IndiaHealth

ਇਸ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਕਦੇ ਵੀ ਨਾ ਖਾਓ ਇਹ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਦਿਮਾਗ ਚ ਵੜ੍ਹ ਜਾਵੇਗਾ ‘ਖਤਰਨਾਕ’ ਕੀੜਾ!

ਲੋਕ ਹਰ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਣਾ ਵੀ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਕੁਝ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਚ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਅਤੇ ਖਤਰਨਾਕ ਕੀੜੇ (Tapeworm)  ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੇਪਵਰਮ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੀੜਿਆਂ ਨੂੰ ਘਾਤਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਰਵੇ ਬਹੁਤ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਚ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਖੂਨ ਰਾਹੀਂ ਦਿਮਾਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੇਟ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਖਤਰਨਾਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿਹੜੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਛੁਪਦੇ ਹਨ ਇਹ ਕੀੜੇ…

ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀੜੇ ਛੁਪੇ ਹੋਏ ਹਨ

ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ ਜਾਂ ਬੰਦ ਗੋਭੀ
ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੱਚੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟੇਪਵਰਮ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਮਨੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਰਮਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ ਜਾਂ ਬੰਦ ਗੋਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਥਾਂ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੀੜਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਹ ਬੰਦ ਗੋਭੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਡੂੰਘੇ ਲੁਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਚਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੀੜੇ ਖੂਨ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਰਵਾ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਦਿਮਾਗ, ਲੀਵਰ, ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖਤਰਨਾਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

ਬੈਂਗਣ ਦਾ ਪੌਦਾ
ਬੈਂਗਣ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸਬਜ਼ੀ ਹੈ ਪਰ ਬੈਂਗਣ ਵਿੱਚ ਟੇਪਵਰਮ ਵੀ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਫੀ ਖਤਰਨਾਕ ਹੈ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੀੜੇ ਬੈਂਗਣ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਦਿਮਾਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਬੈਂਗਣ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ
ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ, ਜੋ ਕਿ ਸਵਾਦ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟੇਪ ਕੀੜੇ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੀੜੇ ਲਾਰਵੇ ਨੂੰ ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਛੱਡ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਧਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਖੂਨ ਰਾਹੀਂ ਦਿਮਾਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ ਨੂੰ ਵੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

 

ਪਰਵਲ
ਪਰਵਲ ਵੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਬਜ਼ੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੀੜੇ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੀੜਿਆਂ ਦੇ ਲਾਰਵੇ ਇਸ ਸਬਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਰਵਲ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਕੁੰਦਰੂ
ਦਿਮਾਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਕੀੜੇ ਵੀ ਕੁੰਦਰੂ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੁੰਦਰੂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਕੀੜਿਆਂ ਦੇ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਹਲਕੇ ਪੀਲੇ ਰੰਗ ਦੇ ਕੁੰਦਰੂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੇਪ ਕੀੜੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਅਰਬੀ ਦੇ ਪੱਤੇ
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਅਰਬੀ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੇਪਵਰਮ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਕਰ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।

ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਕੀੜੇ ਦੇ ਸੰਕੇਤ
ਅਚਾਨਕ ਜਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸਿਰ ਦਰਦ
ਜੀ ਘਬਰਾਉਣਾ ਜਾਂ ਉਲਟੀਆਂ
ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ
ਸਰੀਰ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਤੋਂ ਬਾਹਰ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button