ਕੈਮੀਕਲ ਨਾਲ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਅੰਬ ਵਿਕ ਰਹੇ ਨੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ‘ਚ? ਜਾਨਲੇਵਾ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਛਾਣੋ
ਗਰਮੀਆਂ ‘ਚ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਭੁੱਖ ਨਾਲ ਅੰਬ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਕਈ ਲੋਕ ਅੰਬ ਦਾ ਜੂਸ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਬ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਵੱਧ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਵਪਾਰੀ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪਕਾਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਵੇਚੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਕੈਮੀਕਲ ਵਾਲੇ ਅੰਬ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਨਾਲ ਪਕਾਏ ਅੰਬ ਖਾਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੰਬ ਖਰੀਦਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਜਾਣ ਲੈਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਅੰਬ ਖਰੀਦ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਹ ਕੁਦਰਤੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।
ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਰਸਾਇਣਾਂ ਨਾਲ ਅੰਬ ਪਕਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ:
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਪਾਰੀ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾਉਣ ਅਤੇ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਬਾਈਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਹ ਸਰੀਰ ਦੇ ਨਰਵਸ ਸਿਸਟਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਕਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਬਨ ਮੋਨੋਆਕਸਾਈਡ, ਐਸੀਟੀਲੀਨ, ਕਾਰਬਾਈਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਖਤਰਨਾਕ ਹੈ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਜਾਨਲੇਵਾ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ:
ਕੈਮੀਕਲ ਯੁਕਤ ਅੰਬ ਖਾਣ ਨਾਲ ਨਰਵਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀ ਜਾਨਲੇਵਾ ਬੀਮਾਰੀ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚਮੜੀ ਦਾ ਕੈਂਸਰ, ਕੋਲਨ ਕੈਂਸਰ, ਨਰਵਸ ਸਿਸਟਮ, ਦਿਮਾਗ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ, ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਨਕਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ
ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ:
ਨਾਲ ਹੀ, ਕੈਮੀਕਲ ਵਿੱਚ ਆਰਸੈਨਿਕ ਅਤੇ ਫਾਸਫੋਰਸ ਹਾਈਡ੍ਰਾਈਡ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਲਟੀਆਂ, ਦਸਤ, ਕਮਜ਼ੋਰੀ, ਚਮੜੀ ਦੇ ਫੋੜੇ, ਅੱਖਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਸਾਹ ਚੜ੍ਹਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਮਾਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਰਦਰਦ, ਚੱਕਰ ਆਉਣੇ, ਇਨਸੌਮਨੀਆ, ਮਾਨਸਿਕ ਉਲਝਣ, ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ, ਸੇਰੇਬ੍ਰਲ ਐਡੀਮਾ ਆਦਿ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਾਈਡ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਰਸਾਇਣ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਥੀਲੀਨ ਪਾਊਡਰ, ਜੋ ਕਿ ਇਸੇ ਮਕਸਦ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਾਈਡ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ:
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫੂਡ ਐਡਲਟਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੀਵੈਨਸ਼ਨ ਐਕਟ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਾਈਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। FSSAI ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਾਈਡ ਵਿੱਚ ਕਾਰਸੀਨੋਜਨਿਕ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਵੈਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਅੰਨ੍ਹੇਵਾਹ ਵਰਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਰਸਾਇਣਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋ:
ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਕਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰਸਾਇਣਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਅੰਬ ਕਦੇ ਪੀਲੇ ਅਤੇ ਕਦੇ ਹਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਅੰਬਾਂ ‘ਤੇ ਹਰੇ ਧੱਬੇ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ। ਇਸ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਫਲਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਹਰੇ ਧੱਬੇ ਹੋਣ।
– ਰਸਾਇਣਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਕਾਏ ਗਏ ਅੰਬ ਕੱਟੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਅੰਦਰੋਂ ਪੀਲੇ ਅਤੇ ਚਿੱਟੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਅੰਬ ਅੰਦਰੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਲੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਰਸਾਇਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਫਲ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਕੌੜਾ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਹਲਕੀ ਜਲਨ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਹਿੰਗੇ ਅੰਬ ਖਰੀਦਦੇ ਅਤੇ ਖਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
– ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਾਲਟੀ ਵਿਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਦੇਖੋ ਕਿ ਕਿਹੜੇ ਡੁੱਬ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਹੜੇ ਸਤਹ ‘ਤੇ ਹਨ। ਜੋ ਆਮ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਹ ਚੰਗੇ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਫਲੋਟਿੰਗ ਅੰਬਾਂ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਕਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।