ਇੰਦੌਰ ‘ਚ ਅੰਬ ਖਾਣ ਨਾਲ ਔਰਤ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੀ ਖਬਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਦੀ ਪੋਸਟ ਮਾਰਟਮ ਰਿਪੋਰਟ ‘ਚ ਹੈਰਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕੀ ਜ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਜੇ ਜਾਰੀ ਹੈ ਪਰ ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਮਨ ‘ਚ ਸਵਾਲ ਉੱਠਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਅੰਬ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸੱਚਮੁੱਚ ਕਿਸੇ ਦੀ ਜਾਨ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ? ਦਰਅਸਲ, ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੈਮੀਕਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਐਫਐਸਐਸਏਆਈ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਨਕਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਾਈਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਾਈਡ ਨੂੰ ‘ਮਸਾਲਾ’ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੰਬਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਲਾ, ਪਪੀਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਕੈਮੀਕਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਐਸੀਟਲੀਨ ਗੈਸ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗੈਸ ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (FSSAI) ਨੇ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਾਈਡ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਬ ਪਕਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਖਤਰਨਾਕ ਰਸਾਇਣ ਹੈ:
1. ਉਲਟੀ ਆਉਣਾ
2. ਚਿੜਚਿੜਾਪਨ
3. ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿਆਸ
4. ਕਮਜ਼ੋਰੀ
5. ਚੱਕਰ ਆਉਣੇ
6. ਨਿਗਲਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ
7. ਅਲਸਰ ਅਤੇ ਚਮੜੀ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ